Tiếng Việt | Check mail | Đăng Nhập  
 
  • Site
Search
Tin tức
Cập nhật : 24/08/2020
FacebookGoogle+

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thúc đẩy mạnh mẽ giải ngân vốn đầu tư công

Ngày 21/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến với các Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương tháng 8-2020 nhằm đôn đốc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2020.Tham dự tại điểm cầu tỉnh Đắk Lắk có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh, lãnh đạo Sở, ngành, địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, ngay sau Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc nhằm đôn đốc triển khai công tác đầu tư công năm 2020, được Chính phủ tổ chức vào trung tuần tháng 7/2020, đã có 7 đoàn công tác tới tận các địa phương để đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công. Nhờ sự nỗ lực này, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công từ cuối tháng 7 đến nay đã có sự chuyển biến tích cực so với những tháng đầu năm, đặc biệt là khối địa phương.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk

Cụ thể, lũy kế giải ngân từ đầu năm đến 31/7/2020 là 193.040 tỷ đồng, đạt 40,98% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (không bao gồm số vốn các năm trước kéo dài sang năm 2020). Tuy nhiên, ước giải ngân đến 31/8/2020 là 221.768,74 tỷ đồng, đạt 47% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao đầu năm. Vào cùng thời điểm của năm trước, tỷ lệ đạt được chỉ là 41,39% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Như vậy, việc giải ngân vốn đầu tư công đã có chuyển biến tích cực hơn.

Cũng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện đã có 5 bộ, cơ quan trung ương và 19 địa phương có tỷ lệ giải ngân trên 60%. Trong đó, có thể kể đến Bộ Nội vụ, Ngân hàng Phát triển, Ngân hàng Chính sách xã hội, Hội Nhà văn Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam…Bên cạnh đó các tỉnh Bắc Kạn, Phú Thọ, Bắc Giang, Sơn La, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đắk Lắk, Tây Ninh, Tiền Giang.

Tuy nhiên, vẫn có 29 bộ, cơ quan trung ương và 6 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 35%. Trong đó, có 15 bộ, cơ quan trung ương và 01 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 15%.

Bên cạnh đó, tổng hợp báo cáo từ 7 đoàn công tác của Chính phủ đi kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất - kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, khó khăn lớn nhất trong công tác giải ngân vốn đầu tư công từ đầu năm 2020 đến nay là công tác tổ chức thực hiện giải phóng mặt bằng, xác định nguồn gốc đất, lập thẩm định phê duyệt đơn giá đền bù; thay đổi chính sách, năng lực chủ đầu tư, nhà thầu, còn do công tác lập kế hoạch chưa sát với thực tế dẫn đến không phân bổ được hết số vốn. Công tác tổ chức triển khai thực hiện tại các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương còn nhiều bất cập; các cấp, các ngành chưa thực sự vào cuộc, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu chưa được đề cao.

Tại Đắk Lắk, công tác giải ngân vốn đầu tư công được các cấp, ngành triển khai tích cực. Trong năm 2020 tỉnh Đắk Lắk có tổng kế hoạch giải ngân vốn vốn đầu tư công trên 5.371 tỷ đồng. Đến ngày 18/8, tổng nguồn vốn đầu tư công được giải ngân đạt 40% kế hoạch năm. Trong đó, vốn ngân sách trung ương giai ngân đạt 50,6%;  vốn chương trình mục tiêu quốc gia đạt 46,7%; vốn ODA đạt 10,5%; vốn ngân sách địa phương đạt 40,6%. Hiện tỉnh Đắk Lắk đang tích cực chỉ đạo, có nhiều biện pháp hữu hiệu tháo gỡ khó khăn trong công tác giải ngân vốn đầu tư công. Trong đó, đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng, công tác đấu thầu; chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án trọng điểm. Đặc biệt, sẽ rà soát những chủ đầu tư, dự án có số vốn giải ngân thấp, để điều hòa, điều chỉnh kế hoạch nguồn vốn sang dự án khác có khối lượng giải ngân lớn, phấn đấu hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công đúng tiến độ.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, giải ngân vốn đầu tư công là chủ trương quan trọng mà các bộ, ngành, địa phương cần quán triệt. Thủ tướng đề nghị cần kiểm điểm thực hiện một số việc, trước hết là huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để thúc đẩy mạnh mẽ giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc thường gặp phải. Thứ hai là đưa ra một số giải pháp cần thiết như phân bổ vốn nhanh, đến nay đã phân bổ hết chưa, vì sao chưa hết. Thủ tướng chỉ rõ trách nhiệm không chỉ ở cơ quan Trung ương mà còn địa phương, nhất là phân bổ vốn thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu kiểm điểm tiến độ thực hiện một số dự án quan trọng như đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông, Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ...

Thủ tướng đánh giá cao những tiến bộ trong công tác giải ngân vốn đầu tư công so với cùng kỳ, một số Bộ, cơ quan Trung ương, địa phương đạt tỷ lệ giải ngân cao. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý, vẫn còn một số Bộ, ngành, địa phương chậm trễ, cần rà soát lại, có giải pháp tháo gỡ, học hỏi kinh nghiệm từ những nơi thực hiện tốt. Thủ tướng nêu rõ, tinh thần của hội nghị là thẳng thắn, chân tình chứ không xuê xoa, dễ dãi. Thủ tướng yêu cầu phải giải ngân hết số vốn còn lại ở các bộ, ngành, địa phương, nếu không thực hiện được thì cương quyết có chế tài kèm theo để xử lý đến nơi đến chốn, không để nói mà không làm, có tiền mà không tiêu được.

Nguồn: daklak.gov.vn 

Mời gọi liên hệ quảng cáo
Khảo sát
Để hấp dẫn các nhà đầu tư hơn nữa, ĐắkLắk cần cải thiện lĩnh vực nào nhất?

Chất lượng nguồn nhân lực

Thủ tục đất đai, mặt bằng

Cơ sở Hạ tầng

Thủ tục ĐKKD, đầu tư

Thông tin kinh doanh

Chính sách ưu đãi đầu tưCỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ ĐẮK LẮK
Địa chỉ: Số 17 Lê Duẩn - Thành phố Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk
Điện thoại: 0262.3851462 Fax: 0262.3852187
Chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Xuân Hà (Giám đốc Sở)
Cổng được phát triển dựa trên công nghệ DotNetNuke
© Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử Sở Kế hoạch và Đầu tư Đắk Lắk, ghi rõ nguồn tin khi phát hành lại thông tin này
Thực hiện bởi: OrientSoft
Số lượt truy cập: 2610047