Tiếng Việt | Check mail | Đăng Nhập  
 
  • Site
Search
Tin tức
Cập nhật : 26/08/2020
FacebookGoogle+

Đắk Lắk tăng cường giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Từ nay đến cuối năm 2020, UBND tỉnh đề ra nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm thúc đẩy nhanh kết quả giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn. Trên cơ sở đăng ký tiến độ giải ngân của các đơn vị và số vốn còn lại phải giải ngân trong năm 2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư Đắk Lắk sẽ nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh giao số vốn kế hoạch giải ngân từng tháng (có thể giao hơn 500 tỷ đồng/tháng) và cho từng dự án cụ thể, để các chủ đầu tư tập trung thực hiện giải ngân.

Xây dựng hồ thủy lợi Ea H’leo. Ảnh: M.Thông

Trước tình trạng chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị đã yêu cầu các cấp, các ngành, đơn vị liên quan cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020... Đối với số vốn kế hoạch năm 2019, kéo dài sang năm 2020, quan điểm của UBND tỉnh là tập trung chỉ đạo quyết liệt để giải ngân hết số vốn được kéo dài sang năm 2020.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị cũng đề nghị các chủ đầu tư phải chủ động, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, trong thời gian 4 ngày kể từ ngày có khối lượng được nghiệm thu làm thủ tục thanh toán ngay với Kho bạc Nhà nước, không để dồn vào cuối năm. Đồng thời, chủ đầu tư cần sớm xác định rõ nguyên nhân ách tắc ở khâu nào, vướng ở đâu để có biện pháp xử lý một cách quyết liệt và có biện pháp điều chuyển vốn kịp thời, rà soát điều chuyển vốn cho các dự án khác có khả năng giải ngân cao và phù hợp quy định.

Báo cáo UBND tỉnh cho biết, công tác giải ngân vốn đầu tư công được các cấp, ngành triển khai tích cực. Trong năm 2020 tỉnh Đắk Lắk có tổng kế hoạch giải ngân vốn vốn đầu tư công trên 5.371 tỷ đồng. Đến ngày 18/8, tổng nguồn vốn đầu tư công được giải ngân đạt 40% kế hoạch năm. Trong đó, vốn ngân sách trung ương giải ngân đạt 50,6%;  vốn chương trình mục tiêu quốc gia đạt 46,7%; vốn ODA đạt 10,5%; vốn ngân sách địa phương đạt 40,6%.

Theo Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh, nguyên nhân khiến kết quả giải ngân của tỉnh đạt thấp là do vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng. Cụ thể, một số chủ đầu tư lập và phê duyệt phương án đền bù chậm, tính toán, áp giá không sát dẫn đến phát sinh khiếu kiện trong quá trình thực hiện, phải dừng lại để giải quyết, điều chỉnh lại phương án đền bù.

Bên cạnh đó, vướng mắc trong việc triển khai Nghị định số 68/2019/NĐ-CP của Chính phủ và các thông tư hướng dẫn nên các dự án khởi công mới chưa triển khai thực hiện đấu thầu xây lắp trước ngày 15/2/2020 phải dừng lại để điều chỉnh dự toán theo quy định, vì vậy mất nhiều thời gian, dẫn đến chậm làm thủ tục đấu thầu xây lắp để khởi công công trình. Ngoài ra, chất lượng tư vấn kém, chưa đáp ứng được yêu cầu dẫn đến nhiều hồ sơ đơn vị tư vấn lập không đảm bảo chất lượng nên các sở chuyên ngành không thẩm định được phải trả về để thực hiện lại, làm kéo dài thời gian lập, phê duyệt dự án. Mặt khác, một số đơn vị chủ đầu tư chưa tích cực triển khai thực hiện dự án.

Trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh những tháng đầu năm 2020, mặc dù giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối quý II, đầu quý III đã có dấu hiệu chuyển biến tích cực, tuy nhiên so với yêu cầu kế hoạch tiến độ giải ngân như hiện nay vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra. UBND tỉnh cũng nhận định, thời điểm này Đắk Lắk đang bước vào cao điểm mùa mưa, thì khả năng công trình giải ngân vốn có khối lượng thanh toán lớn vào cuối năm là không cao nếu không có những giải pháp đồng bộ, quyết liệt, đặc biệt là đối với các dự án lớn, trọng điểm của tỉnh.

Hiện tỉnh Đắk Lắk đang tích cực chỉ đạo, có nhiều biện pháp hữu hiệu tháo gỡ khó khăn trong công tác giải ngân vốn đầu tư công. Trong đó, đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng, công tác đấu thầu; chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án trọng điểm. Đặc biệt, sẽ rà soát những chủ đầu tư, dự án có số vốn giải ngân thấp, để điều hòa, điều chỉnh kế hoạch nguồn vốn sang dự án khác có khối lượng giải ngân lớn, phấn đấu hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công đúng tiến độ.  Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND tỉnh thường xuyên họp chuyên đề xây dựng cơ bản; ban hành văn bản để thúc đẩy tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công… Yêu cầu các ngành, địa phương tổ chức họp hàng tháng để chỉ đạo công tác đầu tư công. Các chủ đầu tư đăng ký thời gian giải ngân vốn theo tiến độ từng thời điểm (theo tháng, quý) để UBND tỉnh kịp thời điều chuyển vốn của các công trình giải ngân chậm cho các công trình giải ngân vốn tốt, có nhu cầu thêm vốn để giải ngân…

Nguồn: daklak.gov.vn 

Mời gọi liên hệ quảng cáo
Khảo sát
Để hấp dẫn các nhà đầu tư hơn nữa, ĐắkLắk cần cải thiện lĩnh vực nào nhất?

Chất lượng nguồn nhân lực

Thủ tục đất đai, mặt bằng

Cơ sở Hạ tầng

Thủ tục ĐKKD, đầu tư

Thông tin kinh doanh

Chính sách ưu đãi đầu tưCỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ ĐẮK LẮK
Địa chỉ: Số 17 Lê Duẩn - Thành phố Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk
Điện thoại: 0262.3851462 Fax: 0262.3852187
Chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Xuân Hà (Giám đốc Sở)
Cổng được phát triển dựa trên công nghệ DotNetNuke
© Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử Sở Kế hoạch và Đầu tư Đắk Lắk, ghi rõ nguồn tin khi phát hành lại thông tin này
Thực hiện bởi: OrientSoft
Số lượt truy cập: 2610100